Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi của mọi người dựa trên màu sắc bìa của từng loại sổ. Vậy sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Học làm rõ vấn đề trên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và là mẫu do Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành để ghi các quyền sử dụng đất như đất ở, đất ruộng, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp. Đối với đất ở và nhà ở được phép sử dụng, phần đất ở được ghi nhận là tài sản đi kèm với đất.

2. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Là giấy chứng nhận hợp pháp của nhà nước để xác minh quyền sử dụng hợp pháp đối với đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người được cấp giấy chứng nhận.

Sổ đỏ và số hồng có giá trị như nhau không?

3. Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

NỘI DUNG SO SÁNH SỔ ĐỎ SỔ HỒNG
Tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
Cơ quan ban hành Bộ Tài nguyên và môi trường Bộ xây dựng
Về ý nghĩa  Được cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định (Nghị định số 60-CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất tại đô thị). Cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003).
Thời gian cấp Cấp trước ngày 10/12/2009. Từ ngày 10/12/2009 đến nay
Tài sản được công nhận Quyền sử dụng đất Đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Khu vực được cấp sổ Ngoài đô thị Cả nước
Loại đất được cấp Đất nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản, làm muối Tất cả các loại đất

4. Sổ hồng và sổ đỏ, sổ nào quan trọng hơn?

  • Sổ đỏ và sổ hồng đều là cơ sở quan trọng để chứng minh quyền sử dụng nhà và đất ở, do đó đều quan trọng như nhau, đều cho thấy tính hợp lệ về quyền sở hữu của người được cấp.
  • Theo Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được chỉ định là loại giấy cấp cho những người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và quyền sở hữu đất theo mẫu thống nhất trên toàn quốc.
  • Mặt khác, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không cần đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trường hợp cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009, nếu phải gia hạn thì tài sản quyền sở hữu đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở phải thay đổi theo quy định.

Trên đây là bài viết phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Để biết thêm các quy định về sổ đỏ, hãy xem thêm tại chuyên mục Bất động sản của lindquistrealtors.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *