Học Luật ra trường làm nghề gì? Một số điều cần biết về ngành Luật

Ngành Luật là một ngành rất được các bạn thí sinh quan tâm và lựa chọn làm ngành nghề học và phát triển cho tương lai sau này. Đây có thể nói là một ngành nghề rộng mở và luôn thiếu nhân lực. Vậy nhiều bạn thắc mắc học Luật ra làm gì? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

I. Ngành Luật là gì?

Luật là một ngành tương đối rộng hiểu đơn giản thì học luật là nghiên cứu, tìm hiểu về cấu trúc bên trong của một hệ thống pháp luật bao gồm các quy định pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội với những loại quan hệ xã hội khác tạo nên một khung pháp lý chuẩn của một xã hội.

Luật là một ngành rất rộng mở về cơ hội việc làm!

Đối với trình độ đại học ngành Luật sẽ được phân chia thành các chuyên ngành cụ thể như: Hiến pháp, Luật Hành chính, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Đất đai, Luật kinh tế, Luật Quốc tế,…Tùy vào mỗi ngành sinh viên lựa chọn sẽ được đào tạo hay trang bị kiến thức khác nhau nhưng nói chung nếu học luật các bạn sẽ được bao quát kiến thức cơ bản của luật pháp một cách đầy đủ nhất.

Nhiều bạn thắc mắc học Luật thi khối nào thì nhiều trường luật hiện nay sẽ tuyển sinh với nhiều khối thi khác nhau từ A00, A01, C00 đến các khối thuộc D00, D01,…nên có rất nhiều cơ hội cho bạn lựa chọn đấy!

II. Top 8 công việc luôn “hot” của ngành Luật

Với suy nghĩ nhiều người cứ lầm tưởng rằng học Luật ra chỉ làm được Luật sư nhưng bạn đã sai lầm rồi ngành Luật có thể làm nhiều ngành nghề khác nhau với tính chất chặt chẽ của pháp lý. Những năm gần đây theo dự báo nhân sự ngành luật vẫn còn tăng trong các năm tới, nhu cầu việc làm mở rộng. Vì thế hãy cùng xem học luật bạn có thể làm được công việc gì nhé!

1. Luật sư

Luật sư là một công việc tiêu biểu mà bạn sẽ được hành nghề sau khi học Luật xong tuy nhiên với Luật sư bạn phải là người có đủ tiêu chuẩn  điều kiện hành nghề có thể là có chứng chỉ Luật sư hoặc bằng tốt nghiệp theo đúng quy định yêu cầu của cơ quan hay tổ chức.

Luật sư một công việc rất tiêu biểu của ngành Luật!

Một số công việc mà Luật sư có thể làm đó là:

 • Nghiên cứu, soạn thảo các văn bản pháp lý.
 • Tư vấn pháp lý, đại diện pháp luật cho bên cá nhận tổ chức trong tố tụng hay tranh chấp,…
 • Thu thập chứng cứ trong quá trình kiện tụng trong tòa án.
 • Làm việc với khách hàng là người cần nhờ đến Luật sư trong vấn đề tố tụng, tranh chấp,…

Hiện nay một số Luật sư nếu có kinh nghiệm kèm theo kĩ năng mềm và ngoại ngữ tốt mức lương có thể lên tới trên 30 triệu VNĐ/ tháng.

2. Công chứng viên

Đây là một công việc cần thời gian làm việc trong ngành luật trên 5 năm!

Bạn tốt nghiệp ngành Luật có thể làm công chứng viên nếu đủ tiêu chuẩn theo quy định, được Bộ trưởng Bộ Tư Pháp cho giấy phép hành nghề công chứng, có bằng cử nhân Luật, có thời gian công tác pháp luật từ 5 năm trở lên,..

Yêu cầu của công chứng viên khá cao vì đây là người chịu trách nhiệm tư vấn thẩm định, công chứng cho khách hàng bên cạnh đó còn soạn thảo, thẩm định hợp đồng hay hồ sơ theo quy định của pháp luật.

3. Chuyên viên pháp chế

Một ngành nghề rất hấp dẫn môi trường rộng mở

Có thể nói chuyên viên pháp chế là một công việc rất hấp dẫn trong ngành Luật đây là những người giải quyết, tư vấn những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, những người này thường xuyên gặp mặt, làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước hay cập nhật những thay đổi của quy định do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Muốn làm công việc này thật tốt đầu tiên bạn phải tốt nghiệp cử nhân ngành Luật sau đó cần có khả năng giao tiếp, kĩ năng thuyết phục giỏi, tác phong chuyên nghiệp và linh hoạt các tình huống. Mức lương ở công việc này sẽ rơi vào 10 – 15 triệu VNĐ/ tháng.

4. Kiểm sát viên/ Công tố viên

Kiểm sát viên là những người thi hành pháp luật bảo vệ người bị hại!

Kiểm sát viên là một chức danh tại Viện Kiểm sát Nhân dân được bổ nhiệm với nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp với một số công việc cụ thể như:

 • Kiểm sát thụ lý, giải quyết các đơn yêu cầu cho các vụ án dân sự.
 • Nghiên cứu tài liệu, hồ sơ vụ án với công việc chính là điều tra, truy tố và buộc tội kẻ phạm pháp trong các vụ án hình sự hay ở tòa xét xử.
 • Kiểm sát bản án của phiên tòa, kiến nghị kháng án bảo vệ người bị hại, lật lại vụ án và có thể điều tra lại nếu không đúng theo pháp luật.

Với một kiểm sát viên không chỉ đơn giản là bạn có bằng củ nhân Luật bạn cần phải vượt qua kì thi tuyển công chức của Viện kiểm sát. Ngoài ra bạn cần phải có nghiệp vụ điều tra của cảnh sát và có bản lĩnh vững vàng, đạo đức và liêm khiết.

5. Thư ký tòa án

Thư ký tòa án là một trong những người làm việc tại tòa án trong đó có nhiệm vụ hỗ trợ điều hành phiên tòa xét xử và các hoạt động tố tụng, ghi chép biên bản phiên tòa,…

Thư kí tòa án sẽ hỗ trợ trong các phiên tòa xét xử

Muốn làm thư ký tòa án bạn cần phải vượt qua kì thi tuyển công chức của Tòa án ngoài bằng tốt nghiệp ở trường Luật, bên cạnh đó mức lương của thu ký tòa án sẽ phụ thuộc vào hệ số lương theo quy định của Nhà Nước.

6. Thẩm phán

Thẩm phán có lẽ là một chức vụ công việc được rất nhiều bạn học Luật ao ước muốn trở thành vì đây là người quyền lực “cầm cân nảy mực” trong các phiên tòa xét xử. Chức danh này rất cao quý đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ công lý và thực thi theo đúng pháp luật.

Thẩm phán là một nghề bảo vệ luật pháp

Vì là một nghề hết sức cao quý nên trách nhiệm của người làm thẩm phán cũng rất lớn nên để trở thành một thẩm phán là một quá trình:

Đầu tiên trở thành thư ký tòa án sau đó tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán sau đó có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chánh án tòa án nhân dân tối cao bạn mới trở thành một thẩm phán theo đúng quy định.

7. Giảng viên Luật

Nghe đến giảng viên Luật có lẽ bạn đã hình dung ra được công việc chính của ngành nghề này là gì rồi phải không? Đây là một công việc rất phù hợp với người có đam mê giảng dạy hay nghiên cứu kiến thức về luật pháp.

Giảng viên Luật là một công việc rất thích hợp với những bạn có kĩ năng sư phạm!

Để trở thành giảng viên luật bạn phải có bằng thạc sĩ trở lên trong chuyên ngành Luật, bên cạnh đó bạn cần có nghiệp vụ sư phạm. Mức lương của công việc có thể lên tầm trên 10 triệu VNĐ/ tháng tùy thuộc vào trường mà bạn giảng dạy nữa.

8. Pháp chế doanh nghiệp

Pháp chế doanh nghiệp là một công việc rất hấp dẫn với mức lương lên đến hàng cực khủng bởi ngày nay doanh nghiệp càng nhiều mà rủi ro cũng nhiều vậy nên họ cần một ban pháp chế để giúp họ kiểm soát các hoạt động trong khuôn khổ pháp luật hay hạn chế các rủi ro về mặt pháp luật nhưu tranh chấp sở hữu trí tuệ, hợp đồng lao động,…

Pháp chế doanh nghiệp là chức vụ có mức lương khủng hiện nay!

Ngoài doanh nghiệp pháp chế còn có ở các ngân hàng thương mại với nhiệm vụ đảm bảo các ngân hàng không vi phạm pháp luật khi có cơ chế thu hồi nợ, tố tụng,…

Đây là một ngành nghề với khối lượng công việc lớn và chuyên môn đặc thù, mức lương có thể lên đến trên 15 triệu – 25 triệu VNĐ/ tháng.

III. Một số trường đào tạo ngành Luật tốt nhất

Sau khi đã hiểu các công việc của ngành Luật điều mà các bạn phân vân đó chính là chọn một trường đào tạo Luật uy tín và chất lượng. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số trường đào tạo ngành Luật mà tỷ lệ có việc làm cao bạn nên tham khảo nhé!

 • Đại học Luật Hà Nội: Đây là trường đầu ngành về đào tạo các cử nhân Luật trong cả nước với đội ngũ giảng viên đều là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy.
 • Đại học Luật TP.HCM: Trường thuộc top đầu đào tạo về ngành luật trong cả nước đặc biệt là khu vực miền Nam.
 • Đại học Kiểm sát Hà Nội: Đại học Kiểm sát Hà Nội trực thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao với chỉ tiêu rất ít ỏi trong cả nước và điểm chuẩn cũng thuộc hàng top đầu trong các trường đặc thù so với các trường thuộc Quân đội hay Công an.
 • Khoa Luật trường ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Kinh tế – Luật TP.HCM

IV. Lời kết

Hy vọng với những thông tin về “Học Luật ra làm gì” sẽ giúp các bạn sinh viên hay các bạn thí sinh hiểu hơn về ngành Luật cũng như các công việc mình có thể làm. Chúc các bạn thành công trên con đường học tập nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *