Disco là gì? Tìm hiểu đặc điểm của dòng nhạc disco

Disco là gì và dòng nhạc disco có đặc điểm như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giải trí khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ về dòng nhạc disco, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích dòng nhạc disco là gì?

Disco là gì? Disco chính là thể loại nhạc thịnh hành thập niên 70, nó có chứa những yếu tố của funk, soul, pop, salsa và psychedelic, thịnh hành nhất vào giữa và cuối những năm 70. Mấy chục năm đã qua tuy nhiên thể loại nhạc disco vẫn chưa bao giờ hết hấp dẫn. Âm nhạc của thể loại disco thường đi cùng với chất giọng cao vút, vang dội thông qua nhịp “four-on-the-floor” đều đặn, một mẫu nốt móc đơn hoặc là bán móc đơn cùng với một dòng guitar bass nhấn lệnh.

disco-la-gi
Giải thích dòng nhạc disco là gì?

Trong hầu hết những bài hát, bộ hơi, bộ dây, piano điện và guitar điện thường sẽ tạo nên một âm thanh nền mờ ảo. Những nhạc cụ thính phòng như là sáo thường được sử dụng trong những giai điệu đơn, guitar chính thường ít xuất hiện trong disco hơn rock.

Lịch sử hình thành; phát triển của dòng nhạc disco

Lịch sử hình thành cũng như phát triển của nhạc disco bắt đầu vào những năm 1970 ở New York, Mỹ. Người Mỹ gốc Phi, nhất là người Mỹ gốc Á cũng đã góp phần vào sự phát triển của thể loại âm nhạc này. Những nhạc sĩ và DJ người Mỹ gốc phi đã sáng tạo ra từng giai điệu độc đáo, kết hợp các giai điệu sôi động, nhịp điệu mạnh mẽ và giọng ca cũng truyền cảm.

1. Sự phát triển ban đầu

Được biết dòng nhạc disco bắt đầu phát triển vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970 ở những Club đêm ở New York và Philadelphia. Các bài hát đầu tiên của thể loại này cũng đã được phát hành bởi những nghệ sĩ như Donna Summer và Gloria Gaynor.

Quá trình phát triển ở Mỹ: nhạc disco cũng nhanh chóng trở thành một hiện tượng ở Mỹ vào những năm 1970 và 1980, với tốc độ lan truyền mạnh mẽ của những thành phố lớn như: New York, Los Angeles và Chicago. Nhiều Club đêm tại những thành phố này đã trở thành các địa điểm nổi tiếng để nghe nhạc disco và thể hiện bước nhảy đặc trưng.

2. Mức độ lan truyền đến toàn cầu

Dòng nhạc disco cũng đã nhanh chóng lan rộng đến những quốc gia khác trên thế giới. Các nghệ sĩ nổi tiếng như Bee Gees, ABBA và Boney M cũng đã phát hành các bài hát disco được yêu thích trên toàn cầu, nhằm giúp cho dòng nhạc này trở thành một hiện tượng âm nhạc toàn cầu trong những năm 1970 và đầu những năm 1980.

Dòng nhạc disco không chỉ ảnh hưởng đến âm nhạc mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều các khía cạnh khác của văn hóa như thời trang, phong cách sống và từng bộ phim. Một số các bộ phim nổi tiếng như Saturday Night Fever cũng đã được phát hành vào những năm 1970 và 1980, với nhạc nền là nhạc disco và những bước nhảy đặc trưng của thể loại này.

3. Quá trình kế thừa và phát triển

Dù hiện nay, thể loại nhạc disco không còn phổ biến như trước nữa, nhưng vẫn còn tồn tại một số người yêu thích và theo đuổi thể loại này. Từng giai điệu cũng như bước nhảy nổi tiếng của dòng nhạc disco vẫn được dùng trong từng bữa tiệc, lễ hội hay là những sự kiện giải trí khác.

Dòng nhạc này cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như house, techno và EDM. Cũng đã có nhiều bản remix của các bài hát disco cũng được tạo ra và phát hành trong các năm sau này, nhằm cho nhạc disco tiếp tục tồn tại và được yêu thích đến ngày nay.

Tìm hiểu về đặc điểm của dòng nhạc disco

Một số những thông tin được các chuyên gia bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm disco là gì. Tiếp đến các chuyên trang thông tin điện tử lindquistrealtors.com cũng đã bật mí cho mọi người được hiểu rõ hơn về đặc điểm của dòng nhạc disco cụ thể như sau:

disco-la-gi-1
Tìm hiểu về đặc điểm của dòng nhạc disco
  • Nhịp điệu: nhạc disco thông thường sẽ có nhịp điệu nhanh, đều và mạnh mẽ. Nhịp điệu sẽ đánh vào mỗi nhịp thường được đánh dấu bằng những tiếng trống hoặc là các nhịp trống đặc biệt.
  • Giai điệu: đối với dòng nhạc disco sẽ có giai điệu đơn giản; dễ nhớ; với các âm thanh nhịp điệu đặc trưng sẽ được lặp đi lặp lại nhằm tạo được sự ăn ý cũng như hòa quyện.
  • Giọng hát: giọng hát ở trong thể loại disco thường sẽ được dùng với mục đích thể hiện cảm xúc và truyền tải thông điệp đến với người nghe. Giọng hát có thể sẽ được xử lý với những hiệu ứng âm thanh nhằm tạo ra hiệu ứng tiếng vọng và kết hợp với âm nhạc; nhịp điệu.
  • Các nhạc cụ: nhạc disco thường dùng những nhạc cụ như guitar, bass, piano, saxophone, organ, trumpet, nhịp đàn và trống.
  • Dùng công nghệ: dùng những công nghệ âm thanh, điện tử nhằm tạo ra những hiệu ứng âm thành đặc biệt, cải tiến âm nhạc.
  • Lời bài hát: lời bài hát ở trong dòng nhạc disco thường đơn giản; dễ nhớ với nội dung thường sẽ xoay quanh chủ đề về tình yêu, hạnh phúc và niềm vui.
  • Nhảy múa: dòng nhạc disco được tiến hành liên kết với những bước nhảy đặc trưng, phát triển dựa trên những bước nhảy từ những nhạc sĩ, DJ đầu tiên của thể loại này. Từng bước nhảy của nhạc disco như “The Hustle” và “The Electric Slide” vẫn được biết đến và dùng đến ngày nay.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin có liên quan đến chủ đề âm nhạc ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm disco là gì và có đặc điểm như thế nào. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *