đá phạt trực tiếp là gì? Những lỗi nào thường sử dụng hình thức đá phạt trực tiếp?

Lỗi đá phạt trực tiếp là điều khiến các đội bóng và thủ môn khó chịu nhất trong bóng đá. 9 bàn thắng được ghi thành công với 10 bàn thắng từ quả đá phạt trực tiếp. Đây cũng là ‘đòn bẩy’ để các cầu thủ ghi bàn một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

da-phat-truc-tiep-la-gi
Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp hay còn gọi là sút phạt đền là hình thức đá phạt được thực hiện rất phổ biến trước khu cấm địa. Không giống như những quả đá phạt gián tiếp, những quả đá phạt trực tiếp giúp một đội nắm trong tay 99% chiến thắng.

Đồng thời, nhiều đội bóng sử dụng đá phạt trực tiếp như một chiến thuật ghi bàn. Quả đá phạt trực tiếp được thực hiện ngay lập tức ngay cả khi không có ai chạm vào bóng (trừ người thực hiện quả đá phạt trực tiếp). Nói chung, đây là những hình thức do trọng tài đưa ra khi một cầu thủ phạm lỗi trong khi thi đấu.

Tùy thuộc vào tình huống phạm lỗi và tình huống, trọng tài sẽ đưa ra quả phạt đền sau khi đặt bóng vào nơi xảy ra lỗi và cho phép đội vi phạm đá bóng từ vị trí đó. Một cách khác, đá phạt có thể hiểu là hình thức bắt đầu lại pha bóng từ vị trí phạm lỗi và ghi bàn thắng cho đội nhà.

Trong bóng đá, đây được gọi là một quả đá phạt. Ngoài đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp là một cách khác để đối phó với những pha phạm lỗi của các cầu thủ trên sân. Ngoài ra, các chiến thuật để đá phạt trực tiếp hiệu quả thường được áp dụng nhiều nhất như sút mi chính diện, sút mu trong, sút mu lai má, sút nhẹ,…Các cầu thủ nổi tiếng như Messi, David Beckham, Ronaldo,… từng có những pha ghi bàn xuất sắc làm cả thế giới kinh ngạc bằng những kỹ thuật sút má trong một cách xuất sắc.

Hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá được diễn ra như thế nào?

Hầu hết các quả đá phạt trực tiếp được thực hiện ở nơi phạm lỗi, ngoại trừ hành vi phạm lỗi được thực hiện trong vòng 16 phút 50 giây của đội phạm lỗi. Bóng được đặt ở vị trí “chết” tại nơi xảy ra lỗi, và các cầu thủ của đội vi phạm chỉ được phép đứng trong phạm vi 9,1 m tính từ trái bóng và tiếp cận sau khi bóng đã được phát bóng.

Để ngăn chặn bóng đi vào lưới, cầu thủ của đội tấn công được xếp thành hàng rào tạo thành một hàng rào với số lượng lớn người, tùy thuộc vào sự lựa chọn của thủ môn. Nếu quả đá phạt trực tiếp ở quá gần khu vực 16:50, trọng tài sẽ cho đội tấn công thêm thời gian để ổn định hàng thủ.

Các cầu thủ của đội Fowling sẽ bị trừng phạt tùy theo mức độ vi phạm nếu cố tình cản trở hoặc trì hoãn tình huống đá phạt hoặc lắp đặt hàng rào. Ngoài ra, thủ môn có quyền khiếu nại với trọng tài nếu thời gian thực hiện hàng rào của cầu thủ phòng ngự được cho là quá ngắn so với quy định.

hinh-thuc-da-phat-truc-tiep
Hình thức đá phạt trực tiếp

Những lỗi nào thường sử dụng trong hình thức đá phạt trực tiếp?

Quả đá phạt trực tiếp thường xảy ra khi một cầu thủ bị hàng thủ đối phương phạm lỗi trong vòng cấm.

Đối với các cầu thủ

Được hưởng quả đá phạt trực tiếp nếu cầu thủ phạm lỗi trong tình huống tham gia bóng. Các lỗi như kéo áo, đẩy chân, xô đẩy, xô ngã, lao vào cầu thủ, chạm bóng hoặc gây thương tích trực tiếp cho cầu thủ trong vòng cấm.

Đối với các thủ môn 

Thủ môn thường thực hiện một quả đá phạt trực tiếp từ trong hoặc ngoài vòng cấm hoặc thực hiện một pha cản phá trái phép, nếu có. Trong một số trường hợp, một quả đá phạt cũng có thể được hưởng nếu thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm, dùng tay cản phá cầu thủ ghi bàn hàng đầu hoặc “vô tình” bắt trúng chân của một cầu thủ thay vì bóng xảy ra.

Những trường hợp đặc biệt khác của hình thức đá phạt trực tiếp

Nếu bạn tham gia vào bóng đá, làm thế nào để một hành vi vi phạm có thể dẫn đến phạm lỗi đồng đội hoặc đá phạt? Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, cụ thể như: 

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm 16m50

Đối với tình huống phạm lỗi trong vòng cấm lúc 16:50, được hưởng quả đá phạt trực tiếp từ chấm phạt đền 1/3 cự ly của luật 9:15. Cầu thủ bị phạm lỗi chỉ được bước thẳng vào khung thành được bảo vệ bởi thủ môn không có hàng rào.

Tại thời điểm này, quả bóng được coi là một quả bóng “sống”. Điều này có nghĩa là ngay cả khi thủ môn đẩy bóng ra khỏi vòng cấm và cầu thủ đối phương tiếp tục bước vào lưới, bàn thắng vẫn được trao.

Đá phạt nhanh

Trong những tình huống không có sự tấn công của hai bên, chẳng hạn như cầu thủ bị chấn thương, hàng rào chưa ổn định hoặc thủ môn bị thay ra, cầu thủ bên kia của có quyền tiếp tục sút và ghi bàn mà không cần. … Phải cách xa tiếng còi hoặc bóng của trọng tài 9,15 m.

ky-thuat-da-phat-truc-tiep-co-ban
Kỹ thuật đá phạt trực tiếp cơ bản

Trên đây là những thông tin bổ ích về khái niệm đá phạt trực tiếp và những lỗi thường gặp trong bóng đá. Hy vọng bài viết vừa rồi của 90 Phut TV sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về môn thể thao này để có thể thoải mái thưởng thức bóng đá thú vị cùng gia đình và bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *