Catenaccio là gì? Tại sao gọi là nghệ thuật phòng ngự trong bóng đá?

catenaccio-la-gi

Anh em mới xem bóng đá cách đây không lâu. Cho nên nghe các bình luận viên bóng đá nhắc đến Catenaccio. Tuy nhiên không biết Catenaccio là gì? Chính vì thế muốn tìm hiểu thì hãy đọc ngay bài viết này của Xôi Lạc TV. Bởi chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách chi tiết.

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một chiến thuật bóng đá khá nổi tiếng trên thế giới. Chiến thuật này lấy việc phòng ngự làm trọng tâm. Để đối phương của mình không thể ghi được bàn thắng. Hiện tại, chiến thuật này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và được rất nhiều đội bóng lớn áp dụng.

Được biết Catenaccio bắt nguồn từ nước Ý và dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “cái chốt cửa”. Khi áp dụng chiến thuật này, các đội bóng luôn thắc chắc hàng phòng ngự của đội nhà. Để khung thành của đội mình luôn được bảo đảm độ an toàn ở mức cao nhất.

catenaccio-la-gi
Chiến thuật Catenaccio luôn tập trung vào hàng phòng ngự

Để chiến thuật Catenaccio phát huy ở mức cao nhất. Các huấn luyện viên cũng phải bố trí người một cách hợp lý. Giúp các đồng đội có thể phối hợp ăn ý để bọc lót cho nhau. Điều này giúp việc phòng ngự cũng trở thành sức ép cho đối thủ.

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio là gì?

Ở Xoilac TV đã chia sẻ ở trên, Catenaccio là một chiến thuật bóng đá có nguồn gốc tại Ý. Cho nên quốc gia ứng dụng chiến thuật này thành công nhất cũng là đội bóng tại nước này. Được biết vào năm 1960, Helenio Herrera đã sử dụng chiến thuật này. Khi đang là huấn luyện viên trưởng của CLB AC Milan.

Được biết với chiến thuật Catenaccio, ông đã giúp AC Milan lên ngôi vô địch tại giải quốc nội với đa số chiến thắng là 1-0. Trước đó, chiến thuật này được HLV người Áo Rappan ứng dụng rất thành công. Khi ông cho 4 hậu vệ của mình chơi với chiến thuật 1 kèm 1.

Trong thời kỳ mà phòng ngự không được đề cao. Khi các cầu thủ phòng ngự đơn giản chỉ đá thấp hơn tiền vệ. Thì khi Catenaccio được ra đời khiến cho các tiền đạo của đối thủ gặp khó khăn thực sự. Bởi lúc này việc ghi bàn sẽ vất vả hơn trước rất nhiều.

Một số sơ đồ chiến thuật được các huấn luyện viên áp dụng khi sử dụng lối chơi Catenaccio là 1-4-4-1, 1-3-3-3, 4-5-1 và 1-4-3-2. Có thể thấy rằng đây toàn bộ là sơ đồ đội hình mà hàng thủ được gia cố một cách cực kỳ chắc chắn.

Nguyên tắc hoạt động của Catenaccio là gì?

Nguyên tắc hoạt động của lối chơi Catenaccio là đặt hàng phòng ngự lên đầu. Mục đích để hàng thủ của đội bóng chơi chặt chẽ hơn. Khi các cầu thủ ở hàng phòng ngự sẽ chơi theo kiểu 1 kèm 1. Khiến cho hàng công của đối phương khó khăn hơn trong việc ghi bàn.

Nhiều ý kiến cho rằng lối chơi Catenaccio quá thực dụng. Khi đội bóng chỉ biết chú tâm đến hàng phòng ngự. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi Catenaccio là một nghệ thuật phòng ngự thật sự, nếu như huấn luyện viên biết tận dụng.

catenaccio-la-gi
Các cầu thủ Ý đang kèm Ronaldo Béo

Catenaccio sẽ khiến cho phòng ngự trở thành một nghệ thuật. Khi các cầu thủ luôn luôn phối hợp nhịp nhàng và bọc lót cho nhau đúng lúc. Khiến cho các tiền đạo của đối phương gần như không thể uy hiếp được khung thành của đội nhà. 

Thêm vào đó còn giảm tải áp lực phải ghi bàn cho hàng công. Bởi với lối chơi Catenaccio, đội bóng chỉ cần ghi 1 bàn là có thể mang về được chiến thắng.

Đánh giá ưu và nhược điểm của lối chơi Catenaccio

Như vậy khi đọc đến đây, chắc anh em đã biết Catenaccio là gì? Tiếp theo, Xoilac TV sẽ cho anh em biết những ưu và nhược điểm của chiến thuật này. 

Ưu điểm của Catenaccio

Catenaccio từng là một trong những chiến thuật hiệu quả nhất của bóng đá. Bởi những đội bóng áp dụng chiến thuật này đều mang lại những thành công nhất định. Vì Catenaccio có nhiều ưu điểm như:

  • Làm cho hàng thủ trở nên chắc chắn hơn và các cầu thủ sẽ di chuyển linh hoạt và phối hợp với nhau ăn ý hơn
  • Khiến các cầu thủ tấn công của đối phương trở nên bế tắt. Bởi với việc 1 kèm 1 thì các tiền đạo của đối phương gần như không có đất diễn
  • Ngăn cản, khiến đối phương gần như không thể lên bóng đến khung thành. Để đội bóng không nhận nhiều bàn thua
  • Giải tỏa áp lực cho hàng công, bởi khi áp dụng Catenaccio thì hàng công không cần phải ghi quá nhiều bàn thắng. Mà chỉ cần ghi được 1 bàn thắng thì cũng có thể mang về chiến thắng cho đội nhà

Những nhược điểm của Catenaccio

Để biết thêm Catenaccio là gì? Xôi Lạc TV cũng cho anh em biết những nhược điểm của chiến thuật này như:

  • Catenaccio chủ yếu tập trung cho khâu phòng ngự. Cho nên các cầu thủ tấn công đôi khi cũng phải hỗ trợ cho việc phòng thủ. Cho nên hiệu suất tấn công cũng sẽ giảm đi khá nhiều
  • Lối chơi này phải nói là cực kỳ thực dụng. Bởi nhiệm vụ hàng đầu mà khiến cho đối phương của mình không thể nào ghi được bàn thắng. Cho nên khi xem trận đấu, khán giả luôn luôn có cảm giác nhàm chán
  • Để áp dụng Catenaccio thì các cầu thủ luôn luôn phải chọn vị trí tốt và phối hợp ăn ý với nhau. Bởi nếu như hàng phòng ngự khi vã vỡ thì rất dễ dẫn đến bàn thua
  • Một nhược điểm nữa của chiến thuật Catenaccio nữa đó là cực kỳ khó khăn nếu để đối phương ghi bàn dẫn trước. Bởi lúc này đội bóng phải chuyển từ trạng trái phòng ngự sang tấn công để gỡ hoà. Cho nên trong thời gian chuyển đội hình thì rất dễ dẫn đến việc các cầu thủ chơi lúng túng. Điều này sẽ dẫn đến việc đội nhà sẽ nhận thêm bàn thua nữa cực kỳ cao.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên đây, XoiLac TV đã cho anh em biết Catenaccio là gì? Chiến thuật này sử dụng như thế nào? Cũng như ưu và nhược điểm của lối chơi Catenaccio. Khi vọng khi xem hết bài viết này, anh em sẽ tìm ra được những thông tin mình cần nhanh chóng. Thêm vào đó cũng nên truy cập vào XoilacTV thường xuyên, khi muốn biết những thông tin về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *