Tổng hợp cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất

Để giao tiếp tiếng Anh tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là phát âm chuẩn. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc cụ thể để phát âm tiếng Anh. Biết những quy tắc phát âm chuẩn này sẽ giúp bạn học được ngôn ngữ phổ biến này một chặng đường dài. Theo dõi bài viết của lindquistrealtors.com để tìm hiểu cách phát âm tiếng anh chuẩn nhất nhé!

I. Nắm được các quy tắc phát âm tiếng Anh

1. Chuẩn IPA là gì?

Chuẩn IPA

Bảng phiên âm quốc tế hay Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế (IPA: International Phonetic Alphabet) là một hệ thống các ký hiệu ngữ âm được tạo ra và sử dụng bởi các nhà ngôn ngữ học để thể hiện chính xác và rõ ràng các âm tiết của tất cả các ngôn ngữ của nhân loại.

Nó được phát triển bởi Hiệp hội Ngữ âm Quốc tế với mục đích trở thành tiêu chuẩn giọng nói cho tất cả các ngôn ngữ trên thế giới. Nguyên tắc của IPA là tránh các từ đơn tiết được viết bằng cách kết hợp hai ký tự khác nhau (chẳng hạn như tiếng Việt th và ph) và không có hai cách đọc cho cùng một chính tả, trong khi nói chung cung cấp một ký hiệu duy nhất cho mỗi âm tiết.

Theo nguyên tắc này, mỗi chữ cái trong bảng chỉ có một cách đọc và không phụ thuộc vào vị trí trong chữ. Do đó, hệ thống này yêu cầu nhiều nhân vật khác nhau.

2. Cấu tạo IPA

IPA bao gồm 44 âm thanh với phụ âm nguyên âm trên và dưới. Nguyên âm bao gồm 20 âm thanh được chia thành hai phần. Nguyên âm đôi ở bên phải và nguyên âm đơn ở bên trái.

Theo đó, một nguyên âm đơn được sắp xếp theo từng cặp, và độ mở của miệng tăng dần từ trên xuống dưới. Phụ âm được đặt trong cặp phụ âm mờ là phụ âm không dao động, phụ âm in đậm. Học từng âm một, nghiên cứu kỹ và hiểu chi tiết các quy tắc và khoa học của phát âm tiếng Anh.

Khi học, hãy thử so sánh những âm thanh tương tự có thể gây nhầm lẫn. Sau khi xem xét cẩn thận những âm lạ, hãy bắt đầu với những âm ở các vị trí khác nhau, chẳng hạn như đầu từ hoặc giữa cuối. Tìm bạn để nói chuyện và luyện tập!

II. Quy tắc nối âm tiếng anh 

Quy tắc nối âm tiếng anh

1. Phụ âm đứng trước nguyên âm

Nếu có một phụ âm trước nguyên âm, hãy đọc các phụ âm với nguyên âm. Ví dụ, “make-up” nên được đọc ngay lập tức, không đọc riêng lẻ. Đây là một trong những mẹo để nối các âm trong tiếng Anh một cách hiệu quả.

Hãy cẩn thận ngay lập tức. Lưu ý rằng các phụ âm của gió đứng trước các nguyên âm. Sau đó, trước khi có thể ghép nguyên âm, bạn cần chuyển sang các phụ âm không có gió giống nhau. Đây là quy tắc phát âm tiếng Anh quan trọng mà bạn cần lưu ý nếu muốn phát âm chuẩn.

2. Nguyên âm đứng trước nguyên âm

Quy tắc là bạn cần thêm phụ âm vào giữa hai nguyên âm để ghép nối. Có hai quy tắc để thêm phụ âm: Nguyên âm tròn môi: ví dụ: “ou”, “au” nên thêm “w” ở giữa. Nguyên âm môi dài: e. “e”, “i” … Bạn cần thêm phụ âm “y” vào trung tâm.

III. Cách phát âm tiếng anh đơn giản

1. Phát âm theo giọng phù hợp

Phát âm theo giọng phù hợp

Đúng vậy, cách phát âm tiếng Anh chuẩn đầu tiên bạn cần định hướng rõ ràng trọng âm mà bạn muốn phát âm. Anh Anh hoặc Anh Mỹ. Điều này rất quan trọng vì nó không chỉ định hình khả năng phát âm tiếng Anh của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian học.

Nếu bạn không chắc liệu có ai có thể nói với giọng yêu thích của họ hay không, đừng lo lắng. Làm quen với các giọng khác nhau với hỗ trợ học tập trên web, phần mềm và Internet.

2. Đọc ra tiếng và ghi âm lại

Chắc chắn, tất cả chúng ta đều ghét cách nó phát ra âm thanh khi nó được ghi lại, nó nghe có vẻ thú vị. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng bạn đang tiến bộ hơn so với các phương pháp khác. Bạn sẽ ghi lại việc nói tiếng Anh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và sau khi nghe một thời gian, bạn sẽ cảm thấy mình đã cải thiện đáng kể.

3. Xem các chương trình tiếng Anh qua Internet

Sử dụng Youtube, Netflix hoặc trang web cung cấp video có thể giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Sau đó, bạn có thể học và nâng cao các bài học của mình với các từ vựng mới bằng thẻ flashcard đa phương tiện và danh sách từ vựng tùy chỉnh từ từ vựng và ngữ pháp mà bạn sẽ gặp khi xem các video đã chọn.

4. Giao tiếp hàng ngày

Giao tiếp hàng ngày

Google là một ví dụ điển hình. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau trong các lớp học toàn cầu với tư cách là cả học sinh và giáo viên. Điều này cho phép bạn cải thiện khả năng phát âm của mình trong một môi trường thoải mái và vui vẻ và kết bạn mới từ khắp nơi trên thế giới.

Trên đây là những cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Hy vọng với những thông tin trong chuyên mục giáo dục này, bạn đọc sẽ tìm được phương pháp học tốt nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.