Hướng dẫn cách luyện trí nhớ chống chứng hay quên

Tôi thường cho rằng những người có trí nhớ là người có khả năng bẩm sinh nên không cần luyện tập, rèn luyện. Nhưng thực tế, bạn cần luyện tập thường xuyên để có trí nhớ tốt. Vậy hãy cùng lindquistrealtors.com tìm hiểu cách luyện trí nhớ trong bài viết dưới đây nhé.

I. Trí nhớ là gì?

Trí nhớ là gì?

Bộ nhớ bao gồm việc truy xuất thông tin, lưu trữ thông tin và gọi thông tin. Nếu bạn tập trung vào việc đọc và nghe, bạn có thể tiếp thu tất cả các thông tin. Lưu trữ thông tin trong não người cũng giống như lưu trữ thông tin trên máy tính.

Thông tin không được sử dụng quá mức, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó thường khó nhớ.

II. Các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận: Trí nhớ được rèn luyện chứ không phải tài năng bẩm sinh. Tôi tự hỏi liệu nhân viên thư viện có thể tìm thấy sách chỉ trong vài phút trong số hàng triệu cuốn sách.

Đó là do cách họ tổ chức thông tin và kết nối một cách hợp lý. Vậy bạn có thể làm để họ rèn luyện cách sắp xếp thông tin để tăng cường trí nhớ không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể làm được. Vì vậy, làm thế nào để rèn luyện trí nhớ tốt, hãy áp dụng những phương pháp sau đây.

1. Phương pháp ghi nhớ

Ghi nhớ là cách luyện trí nhớ một kỹ năng và khả năng quan trọng và cần thiết mà chúng ta sử dụng trong suốt cuộc đời của mình. Trí nhớ đóng vai trò cần thiết nhất trong một nhóm các chức năng tri giác như đọc, suy luận và tính toán.

Bí quyết để có trí nhớ tốt là cách ghi nhớ “biến những gì bạn cần nhớ thành một thứ gì đó kỳ quặc, hài hước hoặc có liên quan mật thiết với nhau”. Ví dụ, liên kết tên của một người bình thường với một người nổi tiếng. Ví dụ, nếu bạn gặp một người tên là Elizabeth, hãy tưởng tượng người đó là nữ hoàng với vương miện.

Tất cả các hoạt động bạn làm sẽ giúp bạn tạo ra các kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não và cải thiện trí nhớ của bạn.

2. Phương pháp tập trung cao độ

Phương pháp tập trung cao độ

Bằng cách tập trung vào những việc nhất định, bạn có thể duy trì sự chú ý của mình ngay cả khi xung quanh rất ồn ào và bị xáo trộn, điều này sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt.

Bạn có thể rèn luyện khả năng tập trung bằng cách thay đổi cuộc sống hàng ngày, nhưng hãy tập trung vào thông tin bạn muốn ghi nhớ, không phải đa nhiệm. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ sau này. Trên thực tế, nó có thể giúp bạn nhớ một số điều nhất định, và ngay cả khi bạn không nhớ chính xác, bạn chắc chắn sẽ biết rõ nếu bạn tập trung.

3. Phương pháp nhận thức tri giác

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ của mình bằng cách phân tích thông tin trực quan trong môi trường của bạn. Ví dụ, chúng ta sẽ bước vào phòng ngủ và tìm năm đồ vật và cố gắng nhớ chúng ở đâu.

Sau đó, chúng tôi rời khỏi phòng và cố gắng nhớ năm đồ vật chúng tôi đã chọn và vị trí chính xác của chúng. Điều này là rất dễ dàng, phải không? Hãy tăng thời gian. Hai giờ sau, nhớ không? Tiếp theo là 12h, 24h, bạn vẫn nhớ chính xác tên đồ vật và vị trí của nó, trí nhớ của bạn ngày càng được rèn luyện tốt hơn.

Tầm nhìn này giúp bạn ghi nhớ mọi thứ mà bạn nhìn thấy trước mặt và ở bên trong tầm nhìn của bạn, luôn buộc bạn phải nhớ và viết lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng sử dụng trí nhớ và tập trung trí não vào những gì xung quanh bạn.

4. Phương pháp liên tưởng

Phương pháp liên tưởng

Rất dễ để nhớ rằng nó đã được biết đến nhiều, và thường rất khó để nhớ một cái gì đó chưa được biết đến. Để ghi nhớ những gì chưa biết, liên kết là một cách luyện tập thuận tiện. Luyện trí nhớ. Sẽ rất dễ nhớ và có thể nhớ lâu nếu bạn nhớ một điều gì đó không quen thuộc cho đến bây giờ và liên kết nó với những vấn đề mà bạn đã biết rõ và gắn liền với nó.

Bạn không thể tưởng tượng nó theo cách này. Bạn có nhớ chiều cao của bánh mì lạ mắt? Tôi biết, nhưng bây giờ tôi không thể nhớ. Pi như thế nào? 3.14 Phải không? Sau đó, chỉ cần nhớ số pi và thêm ba số pi cuối cùng của bạn (3,143 m, chiều cao của chiếc bánh mì lạ mắt), và bạn sẽ không bao giờ quên nó. Phương thức liên kết này rất kém hiệu quả. trường hợp.

5. Phương pháp lặp đi lặp lại

Cách luyện trí nhớ là lặp đi lặp lại cùng một vấn đề tốt nhất và dễ nhớ nhất. Việc lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ giúp não bộ ghi nhớ một cách chính xác nhất. Nhưng đừng quên rằng bạn sẽ hiểu được vấn đề là gì.

Tôi nhớ từng câu, từng chữ, lặp đi lặp lại như một cái máy, không phải cứ lặp đi lặp lại là không biết vấn đề là gì. Làm như vậy sẽ chỉ khiến não bộ của bạn trở nên lười biếng.

6. Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tâm trí. Đây là cách tốt nhất để đưa thông tin vào não của bạn và sau đó đưa nó ra ngoài. Bản thân nó là một phương tiện ghi chú sáng tạo và sáng tạo, “tổ chức” suy nghĩ của bạn.

Bản đồ tư duy không chỉ giúp bạn dễ nhớ hơn mà còn giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và có được bức tranh toàn cảnh về một vấn đề cụ thể. Vì vậy, hãy học cách rèn luyện trí nhớ bằng sơ đồ tư duy, bạn sẽ học được rất nhiều điều.

7. Sắp xếp mọi thứ khoa học và có tổ chức

Đặt mọi thứ vào đúng vị trí trên các đồ vật và giấy không chỉ giảm thời gian tìm kiếm khi cần thiết mà còn giúp chúng không bị hỏng và thất lạc.

Luôn có kế hoạch công việc hàng ngày, hàng tuần rõ ràng, cụ thể để ghi chép, thực hiện và đánh giá, tổng kết vào cuối ngày, không những giúp bạn làm việc khoa học hơn mà còn giúp bạn tránh bỏ sót bài tập công việc. Ngoài ra, tránh nhận nhiều việc cùng một lúc và cố gắng làm mọi việc từ nhỏ đến lớn để hoàn thành.

8. Trau dồi kiến thức mới

Trau dồi kiến thức mới

Nếu chúng ta không tìm tòi, khám phá và sáng tạo đồng nghĩa với việc trí nhớ của chúng ta trở nên lười biếng, chậm chạp hơn và những kiến ​​thức tích lũy trước đó cũng dần mất đi theo thời gian.

Vì vậy, bạn phải nuôi dưỡng những điều mới mẻ, chẳng hạn như học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ, hoặc tham gia các môn học gia sư yêu thích của bạn. Học những điều mới sẽ kích thích não bộ, giúp não linh hoạt và năng động hơn.

9. Đặt câu hỏi khi tiếp nhận vấn đề

Đặt câu hỏi về các vấn đề bạn nhận được. Giữ cho bộ não của chúng ta luôn hoạt động khi chúng ta luôn hứng thú với mọi thứ. Bạn cũng có thể sáng tạo bằng cách đặt câu hỏi về từng vấn đề và tìm cách giải quyết nó.

Giải quyết vấn đề giúp chúng ta xem lại suy nghĩ, kiến ​​thức và trí nhớ của mình để xem câu trả lời đang ở đâu, đảm bảo rằng chúng ta luôn chủ động và sẵn sàng cho mọi tình huống. Đây là một loại thuốc quý giá cho não bộ của chúng ta, vì vậy hãy thường xuyên học hỏi và khám phá những điều mới.

10. Trau dồi kiến thức mới

Nếu chúng ta không tìm tòi, khám phá và sáng tạo đồng nghĩa với việc trí nhớ của chúng ta trở nên lười biếng, chậm chạp hơn và những kiến ​​thức tích lũy trước đó cũng dần mất đi theo thời gian.

Vì vậy, bạn phải nuôi dưỡng những điều mới mẻ, chẳng hạn như học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ, hoặc tham gia các môn học gia sư yêu thích của bạn. Học những điều mới sẽ kích thích não bộ, giúp não linh hoạt và năng động hơn.

Trên đây là cách luyện trí nhớ trong chuyên mục giáo dục để chống lại sự lãng quên hiệu quả nhất. Dành thời gian rèn luyện trí nhớ của bạn mỗi ngày. Nó không chỉ làm cho công việc của chúng ta dễ dàng hơn mà nó còn là thứ làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn. Vì vậy, đừng để não của bạn bị lão hóa, trí nhớ của bạn mất dần đi do sự lười biếng của chính bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *